Đăng nhập | Đăng ký

Thành viên đăng nhập

Thông tin Quảng trị 48h

Để đăng nhập, bạn cần khai báo đầy đủ vào các ô trống dưới đây. Hệ thống sẽ kiểm tra tính hợp lệ của dữ liệu khai báo
Chào mừng các bạn đến với Trường Phật Học Khánh Hòa

wWw.Truongphathockhanhhoa.edu.Vn

Tăng Ni Sinh

Thưa Thầy: chúng con chỉ là Thức xoa ma na và Sa di ni thôi mà.

Thưa Thầy: chúng con chỉ là Thức xoa ma na và Sa di ni thôi mà.

Thưa Thầy: chúng con chỉ là Thức xoa ma na và Sa di ni thôi mà.

PHKH - Thưa Thầy: Chúng con chỉ là Thức xoa ma na và Sa di ni thôi mà
Hôm ấy, là ngày thi cuối cùng của lớp sơ cấp khóa bốn, tại chùa Long Sơn. 60 phút làm bài thi trôi qua nhanh chóng, một hồi trống báo hiệu hết giờ. mọi người ra khỏi phòng thi, ai cũng bàn tán và nhóm họp để giải đề thi xem mình sai hay đúng. riêng tôi không tham dự  (vì tôi vừa thi trung cấp xong, thiết nghĩ được vào học trung cấp rồi, nên ko phải thi sơ cấp) nhưng vẫn lên trường vì có việc, và cũng bị các chị, bạn lôi vào giải đề thi môn lịch sử. chúng tôi đang ngồi giải đáp một cách hào hứng, xôn xao, vui buồn lẫn lộn vì đề thi hơi khó, làm đúng thì ít mà nhầm lẫn nhiều. bỗng nhiên, chị bên cạnh đập vai và bảo: Thầy kìa.
người Cả nhóm đứng dậy chấp tay cúi đầu chào Thầy, Thầy cũng chào lại. tôi như đứng ngơ người ra thấy . hai tay thầy chấp lại, đầu cúi xuống hơi thấp. có thể đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy cách chào này, thoát ra nét rất khiêm hạ, cung kính, đẹp lắm, cảm như rất tôn trọng đối tượng đang chàoThầy. Tôi thầm nghĩ: "Thầy ơi, chúng con chỉ là Thức Xoa Ma Na và Sa di ni thôi mà", sao Thầy cung kính vậy, rồi bao suy nghĩ chợt ùa về trong tôi. Tuy đây là cách chào bên ngoài nhưng nó thể hiện cái Tâm bên trong rất khiêm hạ và cung kính, bộc lộ oai nghi tế hạnh của bậc Thầy .và Tôi chợt nhớ "Pháp Bảo Đàn Kinh, Lục Tổ dạy: ...bên trong luôn giữ khiêm hạ là công ngoài thì cung kính lễ phép là đức...". đúng rồi, đây là bài học mà chư Tổ dạy nè. Thầy như không xem thường người nhỏ mà tôn trọng Phật tánh trong mỗi người chúng tôi. Thầy không phải chào xã giao cho có, mà rất hiện thực, khiến người nhìn rất hoan hỉ, ấn tượng. cảm mến.  Thầy đi đến gần nhóm, tôi thâu thần trở lại.
 
Thầy nói: mấy cô làm bài tốt chứ. mấy chị đồng thanh: Dạ. riêng Tôi nhanh nhẩu : thưa Thầy con không thi. Thầy nói đùa: sao không thi? uhm, thi cho đủ điểm, đủ cột chứ. thầy cười và chúng tôi cười theo. rồi Thầy đi, cả nhóm bàn xong cũng chia tay, ai nấy dắt xe ra về. Nhưng còn đọng lại trong tôi, phong cách chào của Thầy, rất thành kính, trang nghiêm, thiết nghĩ, bấy lâu nay mình cũng chào nhưng nó chẳng toát ra được nét đẹp, sự trang nghiêm, hoặc oai nghi chi hết, giống như mình chào để cho có, khi mình chấp tay chào thì không để ý đến phút giây hiện tại có mặt, chào cho nhanh cho qua để làm việc khác. và việc khác cũng làm cho nhanh cho qua để làm việc khác nữa. cứ như thế thì những việc mình làm giống như bị ma đuổi. có thể qua phong cách chào của Thầy đã cho tôi một bài học quí giá, và khơi dậy sự tỉnh thức khi tiếp xúc với mọi sự việc, sự vật xung quanh tôi vô cùng ý nghĩa.
 
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

 

Gửi bình luận của bạn

Mã chống spamThay mới
 
© Copyright 2016 Trường Phật Học Khánh Hòa
Địa chỉ: Số 20, Đường 23/10, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa - Điện thoại: 058. 3812542

Bài vở đóng góp, xin gởi về Ban biên tập qua địa chỉ email: truongphathockhanhhoa@gmail.com .
Ghi rõ nguồn www.truongphathockhanhhoa.edu.vn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.