Đăng nhập | Đăng ký

Thành viên đăng nhập

Thông tin Quảng trị 48h

Để đăng nhập, bạn cần khai báo đầy đủ vào các ô trống dưới đây. Hệ thống sẽ kiểm tra tính hợp lệ của dữ liệu khai báo
Chào mừng các bạn đến với Trường Phật Học Khánh Hòa

wWw.Truongphathockhanhhoa.edu.Vn

Tăng Ni Sinh

Chuyến dã ngoại thực tế của Tăng Ni sinh Khóa 7

PHKH - Trường Trung Cấp Phật Học Khánh Hòa đã tổ chức chuyến dã ngoại cho Tăng Ni khóa 7 tại Quảng Nam và Đà Nẵng từ ngày 2/5 đến ngày 5/5/2016.
Chuyến dã ngoại thực tế của Tăng Ni sinh Khóa 7

Chuyến dã ngoại thực tế của Tăng Ni sinh Khóa 7

Theo chương trình đào tạo của nhà trường, những kế hoạch ngoại khoá rất đa dạng dành cho Tăng ni sinh được triển khai xuyên suốt cả khoá học. Đi dã ngoại thực tế có thể là một loại hình mang lại nhiều sự sinh động để Tăng Ni sinh của nhà trường được tiếp cận và học hỏi những giá trị của lịch sử, những kiến thức sống của quá khứ cũng như những gì đang diễn tiến trong thực tại. 

Và nhằm mang lại những trải nghiệm, tạo thêm sự gắn kết nhiều hơn những thâm tình giữa Ban giám hiệu, Ban giáo thọ cùng toàn thể Tăng ni sinh của nhà trường trước khi tốt nghiệp khoá VII; tạo thêm mối tương tác với các trường Phật học của các tỉnh bạn, từ ngày 2-5/5/2016, Trường Trung Cấp Phật Học Khánh Hoà tổ chức chuyến dã ngoại thực tế tại tỉnh Quảng Nam và Tp Đà Nẵng. Đây là một chuyến đi có thể mang lại rất nhiều kiến thức, rất nhiều cảm xúc, rất nhiều kết nối, và cũng không thể không mất nhiều hơi sức, nhưng cũng đủ lưu lại rất nhiều cảm nhận rất sâu lắng mà Tăng ni sinh khoá VII của nhà trường vừa trải nghiệm. Số lượng thành viên tham gia chuyến đi có tất cả 80 vị. ĐĐ. Thích Tâm Tôn, hiệu phó nhà trường, làm trưởng đoàn. Có một chút không được trọn vẹn là rất nhiều thành viên của Ban giám hiệu và Ban giáo thọ vì những công tác Phật sự mà không thể tham gia chuyến đi.

Sau đây là những ghi nhận xuyên suốt những chặng đường của chuyến dã ngoại:

Ngày 2/5/2016

Vào lúc 18 giờ 00: tất cả các vị Ban giám hiệu và giáo thọ cùng toàn thể Tăng ni sinh của nhà trường đều tập trung. Tinh thần của chuyến đi đã biểu hiện rất rõ trên khuôn mặt cũng như những hành trang chuẩn bị cho chuyến đi từ lúc 16giờ trước đó.

 

Tinh thần đó đã cảm truyền và tạo thêm được rất nhiều những lưu tâm thật bất ngờ của chư tôn đức lãnh đạo, ngoài dự kiến của Ban Giám Hiệu và toàn thể Tăng Ni sinh, đó là hiện diện dặn dò của HT Thích Nguyên Quang (chánh thư kí GHPGVN tỉnh Khánh Hoà).18 giờ 15: HT. Thích Minh Thông (hiệu trưởng) có lời huấn thị ân cần dành cho đoàn trước khi khởi hành cho chuyến đi vào lúc 18 giờ 30 sau đó.


Ngày 3/5/2016

Hành trình suốt đêm với chặng đường đầu tiên dài 500km được chinh phục vào lúc 5 giờ 00, điểm đầu tiên dừng chân và ăn sáng tại chùa Vĩnh Gia ( TX. Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Có những biểu hiện mệt mỏi ở vài thành viên trong đoàn vì say xe và mất ngủ, nhưng với sự thân tình tiếp đón của thầy Thích Hạnh Tánh ( trụ trì chùa Vĩnh Gia ) và sau buổi ăn sáng, một phần năng lượng được phục hồi chuẩn bị cho buổi gặp gỡ giao lưu với Trường TCPH Tp. Đà Nẵng vào lúc 8 giờ 00.


7 giờ 30: Đoàn đến chùa Phổ Đà, cũng là cơ sở Trường TCPH Đà Nẵng. Đoàn đảnh lễ HT. Thích Từ Tánh ( Trưởng Ban Giáo Dục Tăng Ni TP Đà Nẵng, trụ trì chùa Phổ Đà ). Đoàn đã được HT khơi dậy lại lịch sử truyền thống giáo dục của Phật học viện Phổ Đà một thời nói riêng và Phật Học Viện Trung Phần nói chung.


8 giờ 00: Buổi giao lưu giữa hai Trường TCPH Đà Nẵng và TCPH Khánh Hoà được bắt đầu. Không khí giao lưu được diễn ra theo những cảm xúc thân tình không phân biệt chủ khách, nhanh chóng xua tan những bỡ ngỡ những phút đầu.  Đặc biệt những trao đổi và chia sẻ mở đầu hết sức nhiệt tình và gần gũi của hai Ban Giám Hiệu vốn là những người bạn học của gần 20 năm trước làm chất kết nối cho Tăng Ni sinh của hai trường thật hiệu quả. Những tiết mục giao lưu về văn thể mỹ của hai trường liên tiếp diễn tiến mặc cho thời gian và mệt mỏi trôi qua trong thầm lặng của nó. Tinh thần của quá khứ, xúc tác với tinh thần sống hiện tại, hoà trong một thể sống thật an vui và thật tự tại của thể vận hành giải thoát mà không còn sự chen tạp bất cứ thứ vọng thức nào của thế gian. Buổi giao lưu kết thúc lúc 10 giờ 30.

 

11 giờ 30: đoàn dừng chân ăn và nghỉ tại chùa Bà Đa ( Tp. Đà Nẵng, do ĐĐ Thích Thông Đạo, chánh thư kí Thành Hội PGVN TP Đà Nẵng trụ trì)

13 giờ 30: hành trình khởi hành về danh lam Bãi Bụt nổi tiếng của TP Đà Nẵng, đoàn đảnh lễ HT Thích Thiện Nguyện ( trưởng BTS GHPGVN Tp Đà Nẵng, trụ trì ba ngôi bảo tự Linh Ứng Non Nước- Bà Nà- Bãi Bụt). Với cảnh non biển hữu tình bao quanh những công trình kiến trúc Phật giáo vĩ đại, cả đoàn như đang trải nghiệm những giây phút nhận ra sự nhỏ bé của chính mình. Và tiếp theo đoàn ngược về thành phố để tham quan Non Nước với những ngôi già lam ẩn mình trên ngọn non cao của vách đá và khám phá những hang động tận cửa trời.


 

17 giờ 30: trở về chùa Bà Đa để dùng cơm chiều với rất nhiều sự hoan hỉ của cảnh và người nơi Tp Đà Nẵng, và đặc biệt với tình cảm đón tiếp của ĐĐ Thích Thông Đạo, đã để lại cho tất cả mọi thành viên rất nhiều sự cảm mến.

18 giờ 30: chuyến ngược về phố cổ Hội An đang háo hức tận lòng mong được thả những bước thong dong dạo trong phố cổ với những ngọn đèn lồng mang nét đặc trưng và ấn tượng nhất Việt Nam. Bước chân vẫn chưa muốn dừng lại để trải lòng trong không khí mát và đẹp của đêm phố an bình, nhưng hành trình vẫn còn phía trước. Đoàn cần phải dừng bước để nhường sức cho sự thưởng ngọn vẫn còn chờ ngày mai. 

21 giờ 00 đoàn trở về lại chùa Vĩnh Gia để nghỉ qua đêm.

Ngày 4/5/2016

Một đêm trú nghỉ tại một ngôi chùa nhỏ, thiếu tiện nghi, nhưng với tình thì đủ bao điều để lưu lại trong mỗi thành viên của đoàn những kỉ niệm thật hoan hỉ. Đây là ngôi chùa mà thầy Hạnh Tánh vừa được bổ nhiệm về làm trụ trì. Đang trong từng phần thầy sữa sang lại để làm nơi bao niềm tin giải thoát trở về xây dựng sự an vui. Chắc chắn, với niềm tin hướng về phía trước, với sức trẻ còn mạnh bước đến tương lai của thầy, mong ngày mai chúng ta trở lại đây để thấy được sự nở hoa của Phật giáo thật xinh tươi cho đời thêm những điều sống tốt đẹp mới.

7 giờ 30: sau khi ăn sáng, đoàn tiếp tục hành trình vào phố cổ Hội An để tham quan ngôi Tổ Đình Chúc Thánh. Đây là nơi dừng chân du hoá của một vị sư người Trung Hoa vào thế kỉ thứ 17. Đó là tổ Minh Hải, vị tổ của dòng phái Lâm Tế Chúc Thánh. Tại đây, đoàn đã được HT. Thích Đồng Mẫn ( trụ trì tổ đình Chúc Thánh ) giới thiệu những nét khái quát về lịch sử hình thành và phát triển của thiền phái Chúc Thánh với những ảnh hưởng rất lớn cho Phật giáo đàng trong nói riêng và Phật giáo Việt Nam nói chung. Và đặc biệt, Hoà Thượng cũng giới thiệu khái quát lịch sử phát triển của ngôi tổ đình. Đây là một điểm đến Tăng Ni của đoàn học được rất nhiều điều từ lịch sử. 8 giờ 30: Rời tổ đình Chúc Thánh, bỏ lại sau lưng sự nhộn nhịp của cảnh phát triển phố phường, đoàn tiếp tục hành trình ngược về miền non cao để chinh phục đỉnh Bà Nà Hills nổi tiếng. Với độ cao 1.487m so với mặt nước biển, với hệ sinh thái nguyên sinh, với nhiệt độ cao nhất 25 độ C vào mùa hè, và đặc biệt ngôi chùa Linh Ứng với tượng Phật uy nguy an tọa nơi đỉnh trời, và đường cáp treo kỉ lục gần 6000m, chắc chắn sau hai ngày ở thành thị và những hành trình mệt, nơi đây sẽ là chốn cảnh yên tịnh để phục hồi lại tất cả mọi thứ như vốn dĩ tự tại yên bình của người biết sống và biết tìm sự sống cần thiết đây. 

Với chặn đường ngắn nhưng Trắc trở và phải làm những thủ tục để vận chuyển, đoàn đã đến chùa Linh Ứng bằng đường cáp treo vào lúc 11 giờ. 

Đoàn được sự đón tiếp rất đạo tình và hết sức ân cần tỉ mỉ từ thầy  Chúc Tín ( tri sự chùa Linh Ứng Bà Nà). 

Chúng tôi mới có được cơ duyên với thầy khi chuẩn bị cho những điều cần thiết của chuyến đi. Qua những lần liên lạc chúng tôi cảm nhận những điều thân thiện hết sức tận lòng của Thầy.  Có lúc chúng tôi có những suy nghĩ thoái chí vì những trở ngại không thể sắp xếp được thì thầy lại động viên chúng tôi cố gắng lên. Thầy hỏi thăm chúng tôi tin tức của chuyến đi hằng ngày. Đó là điều mang lại cho tôi tự nhiên những cảm xúc rất chân tình khi nghĩ về thầy.

Đón chúng tôi là một vị sư trẻ, thân hình rất gầy ốm. Lần đầu tiên chào nhau khi được gặp thầy, nhưng chúng tôi vẫn cảm giác như tình anh em rất thân nhau rồi vậy. Tôi đã choàng ôm đôi vai gầy guộc của thầy nhưng thấy thật ấm áp với cái tình của những người tu có được sự đồng cảm với nhau một phần nhất định nào đó.

Chúng tôi được thầy sắp xếp phòng xá và mọi việc từ nhiều hôm trước. Nên việc nhận phòng ổn định cho đoàn cũng dễ dàng và nhanh chóng.

Thật sự khi lên được đến đây, chúng tôi lúc này thấy thật bình yên và rất an nhiên sau hai ngày quá mệt. Có lẽ nhờ sự thân thiện nhiệt thành của ôn Bảo Quang và thầy tri sự ( chánh báo), nhưng cũng nhờ một phần sự ưu đãi của thiên nhiên (y báo) mà chúng tôi cảm nhận được như thế. Thật trọn vẹn ít nhất lúc này mà tôi có được của hành trình.  Sau bữa cơm trưa được chuẩn bị sẵn, chúng tôi không phải lo lắng gì ngoài việc chỉ ngồi vô, niệm Phật rồi ăn. Trong lòng tôi chợt hiện ý nghĩ " Tây phương nào cảnh đâu xa, Tây phương nay tại Bà Nà này ra".

Sau khi dùng cơm trưa chúng tôi tranh thủ nghỉ ngơi để có sức khỏe cho những khám phá cảnh núi rừng và những công trình du lịch nổi tiếng của đỉnh núi này. 

14 giờ 00, không một lời hối thúc nào từ trưởng đoàn như hành trình tại nhiều điểm dừng chân của chuyến đi bỏ lại. Tất cả như rất chuẩn bị, và chuẩn bị từ rất lâu cho giờ phút khám phá này. Chúng tôi tất cả thả bộ xuống núi,  về phía cáp treo để vận chuyển lên đỉnh cao nhất của Bà Nà Hills. 

Một khu du lịch tổng hợp hiện ra trước mắt chúng tôi với những thành phố kiến trúc phương Tây, với những khu phố ẩm thực, với khu vui chơi giải trí, và đặc biệt với rất nhiều hoa không phải bản địa được trồng rất đẹp và nên thơ.

Đây quả thật rất đáng thưởng ngọn dành cho tuổi trẻ và những ai mong những điều lạ mắt khác thường.

Tất nhiên Tăng Ni sinh trẻ không thể bỏ qua những cơ hội khám phá và trải nghiệm những gì tuyệt vời ở nơi đây.

Chúng tôi tản bộ qua những con đường, đi sâu về hướng đỉnh đồi với ngôi chùa vừa mới xây dựng. Những giờ phút trải nghiệm một phần cũng thỏa chí, một phần cũng đã thấm mệt. Chúng tôi dừng chân tại thất trà đạo để thưởng thức những tách trà hoa thảo dược lạ, mang nét chỉ có ở Bà nà.

Thật sự đây là những giờ phút chúng tôi tận dụng được sự tỉnh lặng một cách hiệu quả, tất cả những âm thanh tiếng động do mình tạo ra đều ngưng động lại. chúng tôi chỉ dành cho những gì mình đang đón nhận để tận hưởng, và lắng nghe những sự trầm hùng của thế giới nội tại và ngoại tại tâm sự với nhau như chưa từng có cơ duyên được cùng nhau nói chuyện bao giờ.

Những giây phút tuyệt vời vẫn đang diễn tiến một cách tự nhiên trong vô tận, nhưng lòng chúng tôi cũng còn phải vướng bận buổi cơm chiều vào lúc 17 giờ 00 vì đã hẹn. Tạm e thẹn với thiên nhiên xin lùi về phía dưới mà lòng vẫn còn mong trải nghiệm thêm những điều hoan hỉ còn ẩn lặng nơi chốn bạt ngàn đâu đó mà chẳng phải phân định buồn vui dù có hay không ai đó tình cờ bắt gặp được giữa chốn này.

Cùng nhau trải nghiệm, cùng nhau mang những niềm cảm nhận, cùng nhau trở về với nơi phải trở lại, chỉ có non cao núi thẳm vẫn một màu xanh mãi tự lâu không thay đổi bao giờ.

Sau bữa cơm chiều, nghỉ ngơi và chuẩn bị cho buổi lễ Sám Nguyện Tri Ân Hoa Đăng Thiền Hành. 

18 giờ 30: Bắt đầu ổn định và trang nghiêm đại chúng.

19 giờ 00: Cung thỉnh chư tôn đức chứng minh. Trước khi vào buổi lễ, ôn Bảo Quang đã dành những giây phút san sẻ những kinh nghiệm bản thân cùng với đại chúng. Là một vị đã đi qua rất nhiều trải nghiệm của cuộc sống. Một thời lưu những ấn tích nơi học đường Phật Học Viện Trung Phần Hải Đức, những gián đoạn và thất bại trên đường tu, những tận dụng pháp hành tu tập trong đoạn đường còn lại của cuộc đời đều được Ôn san sẻ hết sức chân thành và mộc mạc.

19 giờ 30: chính thức buổi lễ tâm linh được cử hành. Điểm trọng tâm của buổi lễ tụng lại những bài sám văn mang chí nguyện xuất trần của người xuất gia, phát nguyện tri ân Tam Bảo, thiền hành với những nến hoa đăng được thấp sáng lung linh trên đỉnh non cao tỉnh mịch, tụng những bài văn phát tâm Bồ đề và những lời Sám nguyện tăng trưởng thượng duyên Bồ đề. Thông qua nội dung buổi lễ, giúp Tăng Ni sinh có thêm những kinh nghiệm học tập và tổ chức một buổi lễ tâm linh đúng với giá trị tu tập thiết thực của mình. ( hình ảnh)

20 giờ 30: hồi hướng kết thúc buổi Sám lễ.

20 giờ 45:  Tăng Ni sinh có chương trình sinh hoạt riêng theo tinh thần kết nối tình huynh đệ.

22 giờ: chỉ tịnh.


Ngày 6/5/2016

Trải qua một đêm nghỉ lại trên đỉnh non cao Bà Nà, với không khí rất mát mẻ và trong lành cùng với sự yên bình thật tuyệt diệu, hầu như năng lượng sau những ngày trải nghiệm không chỉ trở lại thăng bằng, mà tinh thần có phần khơi dậy tích cực rất đáng trân trọng hơn nữa. Những mong mỏi của chuyến đi thật sự có được gần như rất trọn vẹn.

4 giờ: Đại chúng lại bắt đầu một ngày mới. Một ngày chuẩn bị mang về những gì tốt đẹp nhất của suốt cuộc hành trình có được để tiếp tục cho hôm nay và cả ngày mai.

6 giờ: toàn thể đại chúng dùng sáng, thu gọn hành lí, và trả lại những gì đẹp nhất cho chùa Linh Ứng và đỉnh Bà Nà như vốn dĩ những gì chính nơi đây có được.

6 giờ 45: Đoàn đảnh lễ Tam Bảo, có lời ghi niệm công đức chư Tôn đức đã dành những tình cảm cho đoàn. Chụp hình lưu niệm và xuống cáp treo trở về lại Nha Trang.

 

9 giờ 30: tại chùa Vĩnh Gia, đoàn có bữa cơm giữa trưa lót dạ rồi thẳng tiến về Nha Trang

21 giờ: Đoàn về tới chùa Long Sơn, Nha Trang. Kết thúc chuyến ngoại khoá dã ngoại thực tế thành công tốt đẹp.

Trong suốt hành trình mặc dù có sự kiểm soát rất chặt chẽ nhưng vẫn có những điều thiếu nghiêm túc của một số Tăng Ni sinh. Nhưng tất cả đều được thầy trưởng đoàn và quí thầy cô trong Ban Giám Hiệu kịp thời nhắc nhở.

 

Tác giả bài viết: Tin: Tâm Tôn - Ảnh: Huệ Định

Gửi bình luận của bạn

Mã chống spamThay mới
 
© Copyright 2016 Trường Phật Học Khánh Hòa
Địa chỉ: Số 20, Đường 23/10, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa - Điện thoại: 058. 3812542

Bài vở đóng góp, xin gởi về Ban biên tập qua địa chỉ email: truongphathockhanhhoa@gmail.com .
Ghi rõ nguồn www.truongphathockhanhhoa.edu.vn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.